Lợi thế phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi

Năm 2023, Quảng Ngãi đạt kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong số 25 chỉ tiêu đặt ra có 13 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Đó là tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 2,24%, GRDP bình quân đầu người đạt 4.283 USD/người, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ trong GRDP đạt 68,6%, năng suất lao động xã hội tăng 2,4%, vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn đạt 38.181 tỷ đồng, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37%, thu ngân sách vượt mức chỉ tiêu Trung ương giao 22,2%, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị khoảng 1,5%, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia ở các cấp đều vượt, số bác sĩ/1 vạn dân đạt 7,91 người, tỷ lệ phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội trên tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế đạt 23,78%, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 1,58%, trong đó, miền núi giảm 5,69%, đồng bằng giảm 0,69%, tỷ lệ che phủ rừng đạt 52%.

Lợi thế phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi

Lợi thế phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi

Có 11 chỉ tiêu đạt và 01 chỉ tiêu không đạt là số xã đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới.

Kế hoạch đặt ra 7 xã về đích nông thôn mới trong năm 2023 nhưng chỉ đạt 6 xã. Trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi có nhiều điểm sáng, nhiều chỉ tiêu mang tính đảo chiều lớn. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 58.697 tỷ đồng, tăng trưởng dương 2,24% so với kế hoạch đề ra đầu năm là tăng trưởng âm 3,5% đến 3%. Năng suất lao động xã hội tăng 2,4% trong khi kế hoạch đề ra âm từ 4,5% đến 4%. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2023 ước đạt 103%, tăng 3% so với năm 2022, vượt 13 điểm % so với kế hoạch năm. 02 sản phẩm chủ lực của tỉnh là sản phẩm lọc hóa dầu vượt 15,3%, thép vượt 89,2%. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 132.611 tỷ đồng, tăng 3,2% so với năm 2022, vượt 19,9% kế hoạch năm, trong đó, giá trị công nghiệp ngoài sản phẩm lọc hóa dầu ước đạt 81.611 tỷ đồng, tăng 5,2% so với năm 2022. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 28.632 tỷ đồng, tăng 22,2% dự toán Trung ương giao và tăng 19,4% dự toán HĐND tỉnh giao. Doanh thu vận tải và dịch vụ vận tải năm 2023 ước đạt 5.076 tỷ đồng, tăng 17,2% so với năm 2022, vượt 12% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2.400 triệu USD, tăng 7,6%, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng trưởng khá, ước đạt 18.794 tỷ đồng, tăng 3,5%. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức sôi nổi, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao, các hoạt động kích cầu du lịch được tổ chức dưới nhiều hình thức đã góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao ước đạt 71.285 tỷ đồng, tăng 9,8% so với năm 2022. Các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội tiếp tục quan tâm thực hiện, công tác kiểm tra, kiểm soát được tăng cường để giữ ổn định mặt bằng giá thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát, cải cách thủ tục hành chính, rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được thực hiện mạnh mẽ, công tác chuyển đổi số được chú trọng thực hiện trong tất cả các lĩnh vực, tổ chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong những tháng đầu năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng biến động kinh tế thế giới, tổng cầu trong và ngoài nước suy giảm, sức mua trong nước vẫn còn yếu, chưa kích thích được sản xuất và đầu tư, nền kinh tế tuy có bước tăng trưởng nhưng vẫn còn thấp, thu tiền sử dụng đất đạt thấp, giá cả nguyên vật liệu, lãi suất ngân hàng tăng cao cùng với chính sách siết chặt tín dụng nên hạn chế hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm sản lượng, kim ngạch nhập khẩu giảm, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài còn thấp, doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ.

Kinh tế QUẢNG NGÃI năm 2024 – Lợi thế phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi

Năm 2024, Quảng Ngãi đề ra 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp lớn.

Triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Trung ương về phát triển kinh tế – xã hội.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, phát triển hệ thống đô thị, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng số.

Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển toàn diện văn hoá – xã hội.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, đẩy mạnh cải cách hành chính chuyển đổi số. Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác nội chính và đối ngoại. Năm 2024, Quảng Ngãi đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 2,5 – 3%.

Đôi nét về tỉnh Quảng Ngãi – Lợi thế phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi

Quảng Ngãi là tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Việt Nam, nằm ở tâm điểm của cả nước, Quảng Ngãi có vị trí mang tầm chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam và Hành lang kinh tế Đông – Tây, các tuyến giao thông về đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không thuận tiện và thông suốt, là cửa ngõ ra biển của các tuyến đường hành lang Đông – Tây nối với đường hàng hải quốc tế qua biển Đông và Thái Bình Dương.

Khí hậu tỉnh Quảng Ngãi – Lợi thế phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25,5 – 26,3 độ C. Lượng mưa trung bình năm là 2.198 mm.

Diện tích : 5.135,2 km2.

Dân số: 1,3 triệu người.

Số người trong độ tuổi lao động: hơn 50%.

Đơn vị hành chính: 13 huyện và 01 thành phố.

Có đường bờ biển dài 130 km, có cảng biển nước sâu Dung Quất mang tầm vóc của một cảng quốc tế có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 100.000 DWT, tàu hàng 30.000 – 50.000 DWT.

Cơ sở hạ tầng phát triển – Lợi thế phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi

– Đường bộ: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 24A nối với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Myanma và Bắc Thái Lan; đường Dung Quất – Trà Bồng – Trà My; đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh.

– Đường sắt: Có tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua với 8 ga lớn, nhỏ trong đó ga Quảng Ngãi là ga chính.

– Đường thủy: Hệ thống cảng biển Dung Quất với lợi thế kín gió có độ sâu từ 19 – 21m cách tuyến hàng hải quốc tế 90 km và tuyến nội hải 30 km, tiếp nhận tàu lên đến 100.000 DWT hiện nay đã đưa vào khai thác. Ngoài ra còn có cảng Sa Kỳ; cảng đảo Lý Sơn cách đất liền 30 km.

– Đường hàng không: Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

– Cách Tp Quảng Ngãi 130 km

– Cách KKT Dung Quất 110 km

Sân bay Chu Lai nằm cạnh KKT Dung Quất cách TP Quảng Ngãi 35km. Hiện đang có Có các hãng bay VietJet air và Pacific Airline mở các chuyến bay trong ngày cho hành khách, các tuyến Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh bằng Airbus, có xe trung chuyển miễn phí từ sân bay đến TP Quảng Ngãi và ngược lại; và sẽ được nâng cấp thành sân bay quốc tế.

Ngoài ra Quảng Ngãi còn có đầy đủ hệ thống bưu chính viễn thông, cấp điện, cấp thoát nước, ngân hàng, bảo hiểm, hải quan, cảng vụ, siêu thị, chợ, bệnh viện, trường học, các khu du lịch nghỉ dưỡng hiện tại tương đối hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư và nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Tiềm năng du lịch phong phú

Quảng Ngãi – điểm đến hấp dẫn đối với du khách ở miền Trung và Việt Nam với tiềm năng du lịch, danh thắng văn hóa lịch sử phong phú và những khu nghỉ dưỡng hòa mình cùng thiên nhiên

Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu đãi trên hơn 130 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, nên thơ với những bãi cát trắng mịn hòa quyện với mây trời như bãi biển Mỹ Khê, bãi biển Sa Huỳnh, bãi biển Bình Châu.

Kết hợp với sự đa dạng và đan xen kỳ diệu của địa hình và khí hậu nhiệt đới gió mùa Quảng Ngãi có một hệ sinh thái rất phong phú và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng Núi Cà Đam, thác Trắng.

Quang Ngai còn được du khách biết đến bởi nhiều điểm đến văn hóa lịch sử.

Đảo lý Sơn

Đảo Lý Sơn là một nơi tuyệt đẹp với những di tích còn lại của 5 miệng núi lửa từ 25-30 triệu năm trước đã hình thành nên các cảnh quan hùng vĩ với những vách đá vôi. Ngoài phong cảnh tuyệt đẹp, đảo Lý Sơn cũng được biết đến như vương quốc của hành, tỏi và các món đặc sản biển.

Suối Chí thuộc xã Hành Tín Đông, Nghĩa Hành cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 35km. Suối Chí nằm ẩn mình dưới khu rừng nguyên sinh rộng lớn và được đưa vào sử dụng mới đầu năm 2019. Đây là dự án khu du lịch sinh thái đầy tiềm năng của Tỉnh Quảng Ngãi.

Khu du lịch cách trung tâm TP Quảng Ngãi khoảng 8 km về hướng đông và nằm trong lòng phố cổ Thu Xà với các giá trị văn hóa và di tích lịch sử lâu đời. Khu du lịch giáp sông và cửa biển, lại được bao trùm bởi các hàng dừa rợp bóng nên Bãi Dừa luôn mát mẻ quanh năm. Đây là vị trí nghỉ ngơi thư giãn và tránh nắng tuyệt vời của khách du lịch.

Khu du lịch suối khoáng nóng Hamya cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 07 km về phía Tây. Nơi đây có nguồn nước khoáng và bùn khoáng chất lượng hàng đầu Việt Nam, nhiệt độ lên đến hơn 96 độ C. Đây là điểm du lịch sinh thái mới, hấp dẫn tại Quảng Ngãi được đầu tư với quy mô lớn. Đáp ứng nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, vui chơi giải trí của Du khách.

Dịch vụ của công ty kế toán kiểm toán báo cáo tài chính uy tín 

Kiểm toán độc lập tại Đà Lạt

Công ty dịch vụ kiểm toán tại Lâm Đồng

Công ty kiểm toán uy tín tại Đak Nông

Dịch vụ kiểm toán bctc tại Kon Tum

Dịch vụ kiểm toán tại Quảng Nam

Bảng giá kiểm toán báo cáo tài chính tại Quảng Ngãi

Bảng giá dịch vụ kiểm toán tại Bình Định

Công ty dịch vụ kiểm toán tại Bình Dương

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Số điện thoại: 098 225 4812.

HÃY GỌI NGAY CHO DỊCH VỤ KIỂM TOÁN CAF 

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ QUÝ KHÁCH HÀNG