Cách hạch toán chia lợi nhuận cho các thành viên công ty

Sau 1 năm tài chính, Công ty bạn kinh doanh có lãi và các thành viên thống nhất CHIA PHẦN LỢI NHUẬN KINH DOANH thì nếu bạn làm kế toán trong công ty thì các bạn tiến hành hạch toán như thế nào? Những điểm mà bạn cần lưu ý khi tiến hành chia lợi nhuận là gì? Bài viết này Dichvukiemtoancaf.com sẽ chia sẻ chi tiết nhất các bạn nhé.

Cách hạch toán chia lợi nhuận cho các thành viên công ty

Cách hạch toán chia lợi nhuận cho các thành viên công ty

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì? – Cách hạch toán chia lợi nhuận cho các thành viên công ty

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là chỉ tiêu phản ánh số lãi (hoặc lỗ) sau thuế chưa được quyết toán hoặc chưa phân phối tại thời điểm báo cáo. Trên báo cáo tài chính, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được thể hiện tại chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (Mã số 421) trên Bảng cân đối kế toán lập theo Thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 hoặc thể hiện tại chỉ tiêu chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (Mã số 417) trên Bảng cân đối kế toán lập theo Thông tư 133/2016/TT-BTC ngày 26/08/2016.

Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này là số dư Có của tài khoản 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Trường hợp tài khoản 421 có số dư Nợ thì số liệu chỉ tiêu này được ghi bằng số âm dưới hình thức ghi trong ngoặc đơn (…).

Những quy định và những điểm quan trọng cần chú ý khi chia lợi nhuận sau thuế – Cách hạch toán chia lợi nhuận cho các thành viên công ty

Bù lỗ của các năm trước khi số lỗ đó đã hết hạn được trừ vào lợi nhuận trước thuế. (nếu còn đủ điều kiện bù)

Chia lãi cho các thành viên góp vốn liên kết theo quy định của hợp đồng (nếu có);

Trích 10% vào quỹ dự phòng tài chính, tối đa số dư quỹ bằng 25% vốn điều lệ;

Trích lập các quỹ đặc biệt từ lợi nhuận sau thuế theo tỷ lệ đã được nhà nước quy định đối với công ty đặc thù mà pháp luật quy định phải trích lập;

Số còn lại sau khi lập các quỹ quy định tại điểm nêu ra trong đây được phân phối theo tỷ lệ giữa vốn nhà nước đầu tư tại công ty và vốn công ty tự huy động bình quân trong năm.

+ Trích tối thiểu 30% vào quỹ đầu tư phát triển của công ty;

+ Trích tối đa 5% lập quỹ thưởng Ban quản lý điều hành công ty. Mức trích một năm không vượt quá 500 triệu đồng (đối với công ty có Hội đồng quản trị), 200 triệu đồng (đối với công ty không có Hội đồng quản trị) với điều kiện tỷ suất lợi nhuận thực hiện trước thuế trên vốn nhà nước tại công ty phải bằng hoặc lớn hơn tỷ suất lợi nhuận kế hoạch;

+ Còn lại phân phối vào quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty.

Cách hạch toán các bút toán chia lợi nhuận sau thuế cho các thành viên trong công ty

Phân chia lợi nhuận cho các thành viên góp vốn trong công ty

Nợ TK 421 – Lợi nhuận chưa phân phối

Có TK 338 – Phải trả, phải nộp khác (3388).

Khi trả tiền cổ tức cổ phiếu ưu đãi cho các cổ đông, Kế toán tiến hành hạch toán ghi:

Nợ TK 338 – Phải trả, phải nộp khác (3388)

Có các TK 111, 112. . . (Số tiền thực trả).

Bổ sung nguồn vốn kinh doanh từ lợi nhuận hoạt động kinh doanh, ghi:

Nợ TK 421 – Lợi nhuận chưa phân phối

Có TK 411 – Nguồn vốn kinh doanh.

Công ty dịch vụ kế toán kiểm toán uy tín

Công ty CAF là đơn vị chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ kế toán; dịch vụ kiểm toán cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Với điểm mạnh là công ty làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Thương mại, dịch vụ, sản xuất, gia công cơ khí, tư vấn thiết kế xây dựng, chế biến nông sản thủy sản …và bề dày kinh nghiệm, cập nhật nhanh chóng các quy định của nhà nước về thuế, Công ty CAF đã trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán tại TPHCM uy tín.

Dịch vụ của công ty CAF

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BCTC UY TÍN – TƯ VẤN THUẾ CAF

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ