Cách tính thuế xuất nhập khẩu

Cách tính thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu như thế nào? Những vấn đề bạn cần lưu ý khi tính thuế XUẤT KHẨU, thuế NHẬP KHẨU? ….. Bài viết này dichvukiemtoancaf.com sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết nhất đến với các bạn đọc nhé.

Mấu chốt của việc tính thuế xuất nhập khẩu cho một lô hàng đó là HS code của lô hàng. Khi đã có mã HS code của lô hàng, bạn sẽ xác định được mức thuế suất hàng nhập khẩu, xác định được hàng hóa có phải chịu thuế Bảo vệ môi trường, thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt hay không.

Cách tính thuế xuất nhập khẩu

Cách tính thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu là gì

Thuế xuất nhập khẩu hiện nay có văn bản pháp luật cụ thể điều chỉnh là Luật thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu ban hành năm 2016. Thuế xuất nhập khẩu hay còn gọi tắt là thuế quan. Hiện nay pháp luật chưa có định nghĩa hay giải thích thuế xuất nhập khẩu là gì. Vì vậy có thể hiểu thuế xuất khẩu và thế nhập khẩu như sau:

Thuế xuất khẩu là loại thuế đánh vào những mặt hàng mà Nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ 

Thuế nhập khẩu là gì

Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu. Thuế xuất nhập khẩu Là loại thuế gián thu, thu vào các loại hàng hóa được phép xuất, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam, độc lập trong hệ thống pháp luật thuế Việt Nam và các nước trên thế giới.

Mục đích quan trọng của thuế xuất nhập khẩu là gì? Chính là bảo hộ nền sản xuất trong nước nhưng không thể áp dụng các biện pháp hành chính. Thuế xuất nhập khẩu chỉ thu một lần, áp dụng cho hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

Mã HS là gì

Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của Danh mục HS là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống; thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước.

Cần có những thông tin đầy đủ sau đây để có thể tính thuế xuất nhập khẩu

– Điều kiện giao hàng: ví dụ FOB cảng đi BKK (Bangkok – Thái Lan) – cảng đến HPH (Hải Phòng – Việt Nam), với từng điều kiện giao hàng thì trị giá tính thuế của lô hàng sẽ khác nhau.

– Cước vận chuyển: chi phí vận chuyển có ảnh hưởng trực tiếp đến trị giá tính thuế.

– Mục hàng: trong một lô hàng của bạn, có thể có nhiều loại mặt hàng khác nhau, bạn cần có thông tin chi tiết về trị giá của hàng, hàng có C/O ưu đãi hay không,..Mỗi mặt hàng sẽ có mã HS code khác nhau và chịu các loại thuế khác nhau nên bạn cần tính thuế riêng cho mỗi loại hàng hóa, sau đó cộng lại để ra thuế phải nộp của cả 1 lô hàng.

– Bạn phải xác định được trị giá tính thuế (trị giá hải quan): Với hàng Nhập khẩu là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập khẩu nhập đầu tiên (thường gọi là giá CIF); với hàng Xuất khẩu là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu xuất (thường gọi là giá FOB), bao gồm:

+ Tiền hàng

+ Cước vận chuyển quốc tế, các loại phụ phí (nếu có)

+ Các khoản phải cộng khác (bao bì, môi giới, bản quyền, đóng gói,…)

Trước khi tính thuế xuất nhập khẩu các loại, bạn cần tình được trị giá tính thuế

Sau đó tính các loại thuế theo trình tự như sau:

Thuế nhập khẩu/ Xuất khẩu nếu có >>> Thuế tiêu thụ ĐB >>> Thuế bảo hộ/ Chống bán phá giá >>> Thuế bảo vệ môi trường >>> Thuế GTGT hàng nhập >>> CỘNG LẠI TẤT CẢ CÁC LOẠI THUẾ là TỔNG SỐ THUẾ MÀ BẠN PHẢI NỘP

Cách tính các loại thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu

Bảng viết tắt các loại thuế:

+ Thuế Nhập khẩu: TNK

+ Thuế Xuất khẩu: TXK

+ Thuế suất: TS (tra trong biểu thuế để xác định mức thuế suất là bao nhiêu phần trăm)

+ Trị giá tính thuế: TGTT

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt: TTTĐB

+ Thuế Bảo hộ: TBH

+ Thuế bảo vệ môi trường: TBVMT

+ Thuế Giá trị Gia tăng: VAT

Đối với các loại thuế sẽ áp dụng các phương thức tính toán khác nhau như sau:

Tính thuế nhập khẩu/xuất khẩu

TNK/TXK = TGTT x TS

Trong đó:

TGTT = Tiền hàng + cước vận chuyển quốc tế theo điều kiện giao hàng + các khoản phải cộng.

TS: tùy thuộc vào mã HS code để tra ra mức thuế suất, hoặc hàng hóa có C/O ưu đãi sẽ áp dụng mức thuế suất của hàng có C/O.

Tính thuế Tiêu thụ đặc biệt

TTTĐB = TGTT.TTTĐB x TS

Trong đó, TGTT.TTTĐB là trị giá tính thuế thuế tiêu thụ đặc biệt = (TNK + Trị giá tính thuế NK) x TS

Tính thuế bảo hộ/chống bán phá giá

TBH = TGTTNK x TS.TBH

Trong đó:

TGTTNK là trị giá tính thuế nhập khẩu

TS.TBH là thuế suất thuế bảo hộ (tra trong biểu thuế XNK)

Tính thuế bảo vệ môi trường

TBVMT = TGTT x TBVMT = Số lượng hàng x thuế suất tuyệt đối

Tính thuế GTGT VAT hàng nhập khẩu

VAT = (TGTT.NK + TNK + TTTĐB + TBH + TBVMT) x TS.VAT

Trong đó, TS.VAT là thuế suất thuế GTGT (Tra trong biểu thuế xuất nhập khẩu)

Lưu ý:

+ Bắt buộc phải tính theo trình tự như trên mới có thể ra kết quả chính xác

+ Với mỗi mặt hàng, sẽ phải chịu các loại thuế khác nhau. Nếu tra trong Biểu thuế xuất nhập khẩu, bạn sẽ biết mặt hàng đó phải chịu những loại thuế nào.

+ Để xác định mức thuế suất của các mặt hàng, bạn cần tra trong quyển biểu thuế.

Công ty dịch vụ kế toán kiểm toán uy tin

CAF là đơn vị chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ cho hơn 2.000 doanh nghiệp trên khắp cả nước và các công ty đã quốc gia đến từi các nước như: Hàn Quốc; Thái Lan; Nhạt Bản; Ấn Độ …… CAF nỗ lực để mang đến dịch vụ kế toán; dịch vụ kiểm toán; dịch vụ lập báo cáo chuyển giá chất lượng nhất.

Dịch vụ mà CAF cung cấp

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline: 098 225 4812.