Mất hoá đơn thì bị xử phạt thế nào

Trong quá trình kinh doanh thì đôi khi có nhiều lý do khác nhau mà kế toán làm mất hoá đơn đỏ, Vậy thì khi bị mất hoá đơn thì sẽ bị xử lý như thế nào ….. Bài viết này công ty CAF sẽ chia sẻ đến các bạn đọc chi tiết nhất về chủ đề này nhé.

Trường hợp mất hóa đơn giá trị gia tăng đặt in nhưng chưa làm thông báo phát hành hóa đơn

Từ 1 – 5 ngày: không xử phạt nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn trước khi thông báo phát hành hóa đơn được khai báo với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ ngày xảy ra sự việc mất cháy hỏng hóa đơn.

Mất hoá đơn thì bị xử phạt thế nào

Mất hoá đơn thì bị xử phạt thế nào

Từ 6 – 10 ngày: Phạt cảnh cáo nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn trước khi thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra sự việc mất, cháy, hỏng hóa đơn và có tình tiết giảm nhẹ hoặc bị xử phạt ở mức tối thiểu của khung hình phạt

Sau ngày thứ 10: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn trước khi thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế sau ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

>>> Xem thêm: Cách xác định DN kê khai thuế GTGT theo quý hoặc theo tháng

Trường hợp mất hóa đơn giá trị gia tăng khi đã làm thông báo phát hành hóa đơn

Trong trường hợp làm mất các liên hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ (và đã xuất hóa đơn thay thế) thì chỉ bị phạt cảnh cáo.

Nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn khi đã làm phát hành thông báo hóa đơn với cơ quan thuế nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập (liên giao cho khách) nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến nơi lưu trữ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.

Nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập và đã giao cho khách hàng, người bán đã kê khai nộp thuế, giữa người bán và người mua đã ký hợp đồng, các chứng từ chứng minh giữa hai bên có giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt ở mức tối thiểu là 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Cũng trong trường hợp đó, nếu có hai tình tiết giảm nhẹ thì chỉ bị phạt cảnh cáo.

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn nhưng còn liên giao cho khách hàng (có nghĩa là mất liên 1 và 3 lưu tại doanh nghiệp) thì bị xử phạt theo Luật Kế toán ở mức 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trường hợp người bán đã tìm được hóa đơn đã mất trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì người bán không còn bị phạt tiền.

Trường hợp tổ chức hay cá nhân thông báo mất nhiều hóa đơn cho cơ quan thuế nhưng cơ quan thuế xác định được tổ chức, cá nhân đó gộp nhiều lần mất hóa đơn vào để báo cáo với cơ quan thuế thì sẽ bị phạt theo từng lần mất hóa đơn theo Luật Kế toán.

>>> Xem thêm: Thuế giá trị gia tăng trực tiếp

Trường hợp mất hóa đơn bán hàng mua từ cơ quan thuế

Từ 1 – 5 ngày: Nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai với cơ quan thuế kể từ ngày xảy ra sự việc thì không bị phạt.

Trường hợp mất hóa đơn bán hàng mua từ cơ quan thuế

Trường hợp mất hóa đơn bán hàng mua từ cơ quan thuế

Từ 6 – 10 ngày: Nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai với cơ quan thuế kể từ ngày xảy ra sự việc và có tình tiết giảm nhẹ thì chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc không có tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt tối thiểu là 6.000.000 đồng.

Sau ngày thứ 10: Nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai với cơ quan thuế kể từ ngày xảy ra sự việc sẽ bị phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

>>> Xem thêm: Cách phân bổ thuế giá trị gia tăng

Về công ty CAF

Dịch vụ kế toán CAF hiện nay là một trong những công ty cung cấp dịch vụ Kế Toán, Tư Vấn Thuế, Tư vấn tài chính và tư vấn quản lý có chất lượng dịch vụ tốt và là nhà cung cấp dịch vụ lớn uy tín ở Việt Nam, với lượng khách hàng đa dạng.

Dịch vụ kế toán CAF  là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Kế Toán, Tư Vấn Thuế, Tư Vấn Tài Chính, hoạt động tại Việt Nam có hệ thống khách hàng đa dạng và có số lượng kiểm toán viên, Kế Toán Viên, Chuyên Viên Tư Vấn Thuế phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trong nhiều năm hoạt động, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào tôn chỉ hoạt động của Dịch vụ kế toán CAF vẫn luôn là mang đến giá trị bền vững cho khách hàng của mình. Khách hàng của chúng tôi đa dạng, bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế: Tập đoàn kinh tế đa quốc gia, Tổng công ty nhà nước, Công ty có vốn đầu tư nước ngoài, Công ty đại chúng…

Dịch vụ thế mạnh của công ty CAF

  • Dịch vụ thành lập công ty.
  • Dịch vụ kiểm toán đấu thầu.
  • Dịch vụ kiểm toán bctc để vay ngân hàng.
  • Dịch vụ kế toán.
  • Dịch vụ kiểm kê.
  • Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp thành công!

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline: 098 225 4812.

Xem thêm:

Cách xử lý các khoản chi không hóa đơn

Xuất hóa đơn cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư