Lịch sử phát triển tỉnh Bình Thuận

Vị trí địa lý tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam trung bộ Việt Nam, với bờ biển dài 192 km từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná (Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu).

  1. Phía bắc giáp tỉnh Ninh Thuận.
  2. Phía tây bắc giáp tỉnh Lâm Đồng.
  3. Phía tây giáp tỉnh Đồng Nai.
  4. Phía tây nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Lịch sử phát triển tỉnh Bình Thuận

Lịch sử phát triển tỉnh Bình Thuận

Tỉnh lỵ của Bình Thuận là thành phố Phan Thiết, cách Thành phố Hồ Chí Minh 198 km.

– Diện tích: 7.828 km²

– Chiều dài bờ biển: 192 km

– Diện tích vùng lãnh hải: 52.000 km²

Lịch sử phát triển tỉnh Bình Thuận

Sau khi vương quốc Chămpa sát nhập vào Đại Việt, ranh giới Bình Thuận khi đó chưa được xác định rõ ràng và cấp hành chính gì.

Đến năm 1697, Bình Thuận lần lượt được đổi từ một trấn lên thành phủ, rồi lên thành dinh.

Vào thời Minh Mạng năm 1825, Bình Thuận chính thức trở thành một tỉnh lỵ.

Tháng 4 năm 1992, tỉnh Thuận Hải được chia thành 2 tỉnh mới lấy tên là Ninh Thuận và Bình Thuận theo Quyết định chia tách ghi ngày 26 tháng 12 năm 1991.

Khi tách ra, tỉnh Bình Thuận có 9 đơn vị hành chính gồm: thị xã Phan Thiết (tỉnh lỵ) và 8 huyện: Bắc Bình, Đức Linh, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh, Tuy Phong.

Tỉnh Bình Thuận có 151.300 ha đất canh tác nông nghiệp.

Có 34 dân tộc cùng sinh sống ở Bình Thuận.

Đường sắt Bắc – Nam qua tỉnh với chiều dài 190 km.

Các đoạn sông qua Bình Thuận có tổng chiều dài 663 km, trong đó có: sông Cà Ty (76 km), sông La Ngà (74 km), sông Quao (63 km), sông Lòng Sông (43 km), sông Phan (40 km), sông Mao (29 km) và sông Luỹ (25 km).

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/cong-ty-dich-vu-kiem-toan-tai-binh-thuan/

Kinh tế tỉnh Bình Thuận ngày nay

Theo sự sắp đặt về kinh tế, hiện nay, Bình Thuận là tỉnh thuộc vùng kinh tế Đông Nam Bộ.

Tiềm năng lớn phát triển Thủy sản

Nhiều sông suối bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh thuộc Lâm Đồng đã chảy qua Bình Thuận để ra biển. Tính chung, các đoạn sông qua Bình Thuận có tổng chiều dài 663 km, trong đó có sông Cà Ty (76 km), sông La Ngà (74 km), sông Quao (63 km), sông Lòng Sông (43 km), sông Phan (40 km), sông Mao (29 km) và sông Luỹ (25 km).

Tỉnh Bình Thuận có vũng lãnh hải rộng 52 nghìn km² nên Bình Thuận là một trong ba ngư trường lớn của Việt Nam trữ lượng khai thác đánh bắt hải sản đạt 240.000 tấn hải sản các loại, là điều kiện chế biến thủy sản xuất khẩu. Sò điệp là đặc sản của biển Bình Thuận, tập trung ở 4 bãi chính là: La Khế, Hòn Rơm, Hòn Cau và Phan Rí, cho phép đánh bắt 25-30 nghìn tấn/năm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm toán tại Bình Thuận

Tiềm năng phát triển Nông – Lâm nghiệp ở tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận có 151.300 ha đất canh tác nông nghiệp, trong đó có trên 50.000 ha đất lúa. Sẽ phát triển thêm 100.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Chăn nuôi gia súc, gia cầm khá phát triển.

Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển các ngành công nghiệp chế biến từ cây công nghiệp, lương thực, thực phẩm…

Khoáng sản

Tỉnh Bình Thuận có nhiều loại khoáng sản với trữ lượng lớn: Nước khoáng thiên niên bicarbonat: hơn 10 mỏ trữ lượng cao, chất lượng tốt (trong đó có cả mỏ nước khoáng nóng 700 độ C) có thể khai thác trên 300 triệu lít/năm. Trong đó, 2 mỏ đang được khai thác và kinh doanh đó là Vĩnh Hảo và Đa Kai. Cát thủy tinh: 4 mỏ ở Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và Hàm Tân với trữ lượng trên 500 triệu m³, chất lượng đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu, phù hợp để sản xuất thủy tinh cao cấp, kính xây dựng, gạch thủy tinh.

Đá granít: trữ lượng rất lớn, phân bố khắp nơi.

Sét bentonit: dùng trong công nghiệp hóa chất và khai thác dầu mỏ, trữ lượng khoảng 20 triệu tấn. Quặng Sa khoáng nặng để sản xuất titan, zircon, trữ lượng khoảng một triệu tấn. Tại Vĩnh Hảo có diện tích trên 1.000 ha, sản lượng 150.000 tấn/năm…

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm toán tại Ninh Thuận

Tỉnh có nhiều tiềm năng lớn để phát triển ngành du lịch

Ngày 24 tháng 10 năm 1995, hàng vạn người bao gồm các nhà khoa học, khách du lịch trong nước và quốc tế đổ về núi Tà Dôn (huyện Hàm Thuận Bắc) và Mũi Né – Phan Thiết để chiêm ngưỡng và nghiên cứu hiện tượng nhật thực toàn phần cũng đồng thời nhận ra nơi này có nhiều cảnh quan kỳ thú và tiềm năng du lịch phong phú. Đây được coi là mốc thời gian mà Bình Thuận bắt đầu có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Là một tỉnh ven biển, khí hậu quanh năm nắng ấm, nhiều bãi biển sạch đẹp, cảnh quan tự nhiên và thơ mộng, giao thông thuận lợi, Bình Thuận đang là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.

Bình Thuận đã đầu tư xây dựng các quần thể du lịch – nghỉ mát – thể thao – leo núi – du thuyền – câu cá – đánh gôn – nghỉ dưỡng – chữa bệnh tại khu vực phường Mũi Né (thành phố Phan Thiết), Hàm Tân, Tuy Phong phục vụ du khách.

Hiện nay, thành phố Phan Thiết đang có hai sân golf 18 lỗ: Novotel và Sealinks mang tầm vóc quốc tế; các khách sạn lớn, nhiều khu resort cao cấp, hệ thống nhà nghỉ ven biển… sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu ăn nghỉ, vui chơi giải trí của du khách và các nhà đầu tư. Bình Thuận còn có nhiều di tích văn hóa – lịch sử, danh làm thắng cảnh hấp dẫn.

Công ty dịch vụ kiểm toán uy tín tại tỉnh Bình Thuận

Dịch vụ kiểm toán độc lập tại tỉnh Bình Thuận luôn cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều giá trị nhất. Luôn cập nhật những văn bản mới nhất để có thể cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Với đội ngũ các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như: Dịch vụ kế toán; dịch vụ kiểm toán; dịch vụ kiểm toán đấu thầu; dịch vụ kiểm toán để vay ngân hàng; dịch vụ làm sổ sách kế toán ….. cho nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: thương mại – dịch vụ; sản xuất; gia công; xây dựng …..

Thông tin liên hệ:

Hotline: 098 225 4812

Zalo: 098 225 4812

Website: http://caf-global.com/

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN – TƯ VẤN THUẾ CAF

Gmail: congtycaf@gmail.com

Liên hệ SĐT: 098 225 4812 – 0867 004 821 ( 24/7 )