Góp vốn điều lệ không đủ có bị phạt hay không

Bạn là chủ doanh nghiệp hoặc bạn là một kế toán mới ra trường, bạn đang thắc mắc không biết doanh nghiệp mình góp chưa đủ vốn theo đăng ký trên giấy phép kinh doanh thì có gặp rủi ro nào hay không? Cách xử lý nào khi chưa góp đủ vốn trong 90 ngày sau khi có giấy phép kinh doanh? …. Bài viết này công ty dịch vụ kế toán kiểm toán độc lập sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết nhất đến với các bạn đọc nhé.

Vốn điều lệ là gì ?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

(Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020)

Ý nghĩa của vốn điều lệ – Góp vốn điều lệ không đủ có bị phạt hay không

Vốn điều lệ công ty cho ta biết đó là tổng mức vốn đầu tư đăng ký ban đầu của tất cả thành viên vào công ty để dự tính hoạt động.

Góp vốn điều lệ không đủ có bị phạt hay không

Góp vốn điều lệ không đủ có bị phạt hay không

Vốn điều lệ cho ta biết cơ sở phân chia lợi nhuận của các thành viên theo tỷ lệ % mức vốn mà thành viên đóng góp.

Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như đối với doanh nghiệp tương đương.

>>> Xem thêm: Phi mo cong ty tai tinh long an 

Đối với vông ty TNHH MTV – Góp vốn điều lệ không đủ có bị phạt hay không

Khoản 2 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định chủ sở hữu phải góp đúng phần vốn như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên – Góp vốn điều lệ không đủ có bị phạt hay không

Khoản 2 Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định thành viên công ty phải góp đúng phần vốn như đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN.

Công ty cổ phần

Khoản 1 Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định cổ đông sáng lập phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKDN, trừ khi Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định thời hạn ngắn hơn.

>>> Xem thêm: Phí thành lập doanh nghiệp ở Bình Dương

Phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn luật định

Thời hạn phải điều chỉnh giảm vốn điều lệ với cơ quan quản lý nhà nước

Hết thời hạn sau đây, kể từ hạn chót góp vốn mà doanh nghiệp vẫn không góp đủ số vốn theo đăng ký ban đầu thì phải tiến hành điều chỉnh với Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở cho đúng với thực tế:

30 ngày đối với công ty TNHH MTV và công ty cổ phần;

60 ngày đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Xử phạt vi phạm hành chính do không góp đủ vốn

Khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, tổ chức vi phạm còn bị buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tai-binh-phuoc/

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 và khoản 4 Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014 thì việc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ được thực hiện như sau:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận ĐKDN mới trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ.

CAF chúc quý doanh nghiệp thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ CAF

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 )

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ