Giá gói thầu và những vấn đề lưu ý khi đấu thầu

Đấu thầu là gì? Những hồ sơ bạn cần CHUẨN BỊ KHI THAM GIA ĐẤU THẦU là gì? Những KINH NGHIỆM KHI THAM GIA ĐẤU THẦU gồm những gì? Giá gói thầu có được công khai hay không ?…… Bài viết này Công ty dịch vụ kế toán thuế chúng tôi sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết nhất đến với các bạn đọc.

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là phương thức giao dịch đặc biệt, người muốn Xây dựng một công trình (người gọi thầu) công bố trước các yêu cầu và điều kiện xây dựng công trình, người dự thầu công bố giá mà mình muốn nhận, người gọi thầu qua so sánh để lựa chọn nhà thầu có lợi nhạt cho mình theo các điều kiện do mình đưa ra.

Đấu thầu là gì

Đấu thầu là gì

Đấu thầu là phương thức được áp dụng nhằm tuyển chọn tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp và lựa chọn đối tác để thực hiện dự án hoặc từng phần dự án.

Tham gia đấu thầu gồm có:

1) Bên mời thầu (bên gọi thầu) là chủ dự án, chủ đầu tư hoặc pháp nhân đại diện hợp pháp của chủ dự án, chủ đầu tự được giao trách nhiệm thực hiện công việc đấu thầu;

2) Nhà thầu là tổ chức kinh tế có đủ tư cách pháp nhân tham gia đấu thầu. Riêng đối với đấu thầu tuyển chọn tư vấn, nhà thầu có thể là cá nhân, Cuộc đấu thầu chỉ có các nhà thầu trong nước tham dự gọi là đấu thầu trong nước.

Cuộc đấu thầu có các nhà thầu trong nước và nước ngoài tham dự gọi là đấu thầu quốc tế.

Đấu thầu quốc tế là hình thức tương đối phổ biến được thực hiện ở các nước đang phát triển, do thiếu khả năng, kĩ thuật để tự đảm nhận xây dựng các công trình cơ bản lớn.

Gói thầu là gì? Những điểm cần lưu ý vê Gói thầu mà bạn có thể tìm hiểu thêm

Gói thầu là một phần hoặc toàn bộ dự án, dự toán mua sắm; gói thầu có thể gồm những nội dung mua sắm giống nhau thuộc nhiều dự án hoặc là khối lượng mua sắm một lần, khối lượng mua sắm cho một thời kỳ đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung (theo khoản 22 Điều 4 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13).

Theo đó, giá gói thầu là giá trị của gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu (khoản 16 Điều 4 Luật Đấu thầu).

Giá gói thầu có được công khai không – Giá gói thầu và những vấn đề lưu ý khi đấu thầu

Theo khoản 2 Điều 35 Luật Đấu thầu và khoản 2 Điều 5 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT, giá gói thầu được xác định trên:

– Cơ sở tổng mức đầu tư; hoặc

– Tổng mức dự toán đối với các dự án đã được phê duyệt trước khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu; hoặc

– Dự toán mua sắm thường xuyên đối với mua sắm thường xuyên

Các thông tin được cung cấp về giá trung bình áp dụng theo thống kê của các dự án đã được thực hiện trong khoảng thời gian xác định nào đó; theo ước tính của tổng mức đầu tư dựa trên định mức suất đầu tư; sơ bộ tổng mức đầu tư. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, khả thi và giá gói thầu.

Đặc biệt, Luật Đấu thầu cũng nhấn mạnh giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế. Giá gói thầu được cập nhật trong thời hạn 28 ngày trước ngày mở thầu nếu cần thiết.

Tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Đấu thầu quy định, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư là một trong những thông phải được đăng tải công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, báo Đấu thầu.

Nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với từng gói thầu bao gồm – Giá gói thầu và những vấn đề lưu ý khi đấu thầu

– Tên gói thầu;

– Giá gói thầu;

– Nguồn vốn;

– Hình thức và phương thức lựa chọn nhà thầu;

– Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu:

– Loại hợp đồng:

-Thời gian thực hiện hợp đồng:

Bên cạnh đó, điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 63/2014 có nêu, đối với kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, bên mời thầu phải đảm bảo thời điểm tự đăng tin không muộn hơn 07 ngày làm việc kể từ ngày văn bản được phát hành.

Căn cứ vào những quy định nêu trên, phải công khai giá gói thầu trước khi mời thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. Không đăng tải, không công khai là vi phạm Luật Đấu thầu.

Tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Điều kiện phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu – Giá gói thầu và những vấn đề lưu ý khi đấu thầu

Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu của gói thầu chỉ được phát hành để lựa chọn nhà thầu khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt;

+ Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu được phê duyệt bao gồm các nội dung yêu cầu về thủ tục đấu thầu, bảng dữ liệu đấu thầu, tiêu chuẩn đánh giá, biểu mẫu dự thầu, bảng khối lượng mời thầu; yêu cầu về tiến độ, kỹ thuật, chất lượng; điều kiện chung, điều kiện cụ thể của hợp đồng, mẫu văn bản hợp đồng và các nội dung cần thiết khác;

+ Thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng hoặc danh sách ngắn được đăng tải theo quy định của Luật này;

+ Nguồn vốn cho gói thầu được thu xếp theo tiến độ thực hiện gói thầu;

+ Nội dung, danh mục hàng hóa, dịch vụ và dự toán được người có thẩm quyền phê duyệt trong trường hợp mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung;

+ Bảo đảm bàn giao mặt bằng thi công theo tiến độ thực hiện gói thầu.

Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu của dự án chỉ được phát hành để lựa chọn nhà đầu tư khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Dự án thuộc danh mục dự án do bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương công bố theo quy định của pháp luật hoặc dự án do nhà đầu tư đề xuất;

+ Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư được phê duyệt;

+ Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu được phê duyệt;

+ Thông báo mời thầu hoặc danh sách ngắn được đăng tải theo quy định của Luật này.

Công ty dịch vụ kế toán kiểm toán uy tín

Dịch vụ kế toán trọn gói mà công ty CAF cung cấp là dịch vụ do các công ty chuyên về lĩnh vực kế toán thay doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến kế toán, sổ sách giấy tờ nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Dịch vụ mà CAF cung cấp gồm: dịch vụ làm lại sổ sách kế toán; dịch vụ kiểm toán; dịch vụ hoàn thuế gtgt; dịch vụ làm thẻ tạm trú; dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài …… Với phương châm cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp – uy tín – phí dịch vụ tốt nhất.

Dịch vụ CAF hiện nay

chúc các bạn thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline: 098 225 4812.