Dự báo doanh thu là gì? Doanh thu dự phóng là gì ?

Dự báo doanh thu là gì?

Cơ sở, công cụ dự báo và ví dụ thực tế?

Vai trò của dự báo doanh thu?

Các yếu tố ảnh hưởng tới dự báo doanh thu của doanh nghiệp?

Doanh thu là điều mà tất cả các doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh đều rất quan tâm bởi doanh thu là phản ánh kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và đó là cơ sở để đề ra kế hoạch tiếp theo trong kinh doanh của doanh nghiệp, và dự báo doanh thu chính là cách để doanh nghiệp đăt ra các chỉ tiêu thực hiện kinh doanh.

>>> Xem thêm: Công ty dịch vụ kế toán báo cáo thuế tại tp Dĩ An tỉnh Bình Dương

Dự báo doanh thu là gì?

Dự báo doanh thu là gì Doanh thu dự phóng là gì

Dự báo doanh thu là gì Doanh thu dự phóng là gì

Dự báo doanh thu trong tiếng Anh được gọi là ” Revenue forecast”.

Khi nhắc tới dự báo doanh thu chúng ta hiểu đơn giản đây là kế hoạch cho doanh thu trong một thời kì nhất định thông thường là một năm, mặc dù hầu hết các doanh nghiệp dự báo doanh thu từ 2 đến 5 năm trong tương lai.

Cơ sở, công cụ dự báo và ví dụ thực tế – Dự báo doanh thu là gì? Doanh thu dự phóng là gì ?

Cơ sở dự báo và ví dụ thực tế:

Dự báo doanh thu là cơ sở cho hầu hết các dự báo khác. Một dự báo doanh thu của một doanh nghiệp đang hoạt động thì dựa trên:

(1) Doanh thu trong quá khứ;

(2) Khả năng sản xuất hiện tại và cầu đối với sản phẩm/dịch vụ;

(3) Bất kì nhân tố hoặc yếu tố nào ảnh hưởng tới năng lực sản xuất và cầu sản phẩm trong tương lai.

– Thu nhập bình quân theo đầu người có xu hướng tăng lên dẫn đến cầu đối với ôtô tăng.

– Thu nhập bình quân tăng nhanh khiến cho cầu đối với sản phẩm dịch chuyển theo hướng các sản phẩm xa xỉ, thời trang thay vì tâm lí “ăn chắc mặc bền” trước đây.

– Bình đẳng giới được thừa nhận và thực thi rộng rãi; quan điểm về học tập, công việc, sự nghiệp đối với nữ giới ngày được coi trọng khiến cho họ trở thành một bộ phận khách hàng quan trọng.

– Việt Nam ngày càng xích lại gần hơn với xu hướng thời trang và tiêu dùng trên thế giới.

Những yếu tố kể trên có thể cho thấy không chỉ có cầu đối với dòng sản phẩm này mà nhu cầu có xu hướng tăng nhanh trong thời gian tới. Tuy nhiên việc đánh giá tổng cầu đối với dòng sản phẩm này lại rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu như cầu đối với sản phẩm được đánh giá quá cao, thì công ty sẽ gặp khó khăn vì hàng tồn kho vượt mức và chi phí trực tiếp quá lớn. Nếu cầu về sản phẩm bị đánh giá quá thấp thì lại làm cho việc kinh doanh kém hiệu quả, và các khách hàng tiềm năng có thể sẽ bắt đầu có thói quen sử dụng sản phẩm của các công ty khác.

>>> Xem thêm: Báo cáo thuế dịch vụ tại Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương

Công cụ dự báo doanh thu – Dự báo doanh thu là gì? Doanh thu dự phóng là gì ?

Có nhiều công cụ có thể giúp được cho doanh nghiệp dự báo về doanh thu trong tương lai. Một cách tiếp cận đó là sử dụng phân tích hồi quy, đây là một kĩ thuật thống kê được sử dụng để tìm ra mối quan hệ giữa các biến số để đưa ra dự đoán giá trị tương lai.  Nếu công ty sử dụng logic đơn giản hơn và thấy rằng doanh thu trong tương lai sẽ tăng lên vượt mức doanh thu hiện tại, thì phân tích hồi qui sẽ được dùng để đưa ra những dự báo chính xác hơn của doanh thu trong tương lai.  Đối với một công ty mới khởi nghiệp bị hạn chế về chuỗi “dữ liệu thường niên” thì dữ liệu hàng tháng có thể được dùng để dự báo doanh thu.

Vai trò của dự báo doanh thu – Dự báo doanh thu là gì? Doanh thu dự phóng là gì ?

Chúng ta thấy hiện nay trên thực tế bất kỳ dự báo nào cũng có thể được gọi là một chỉ báo về những gì có thể xảy ra trong một khoảng  thời gian trong tương lai đối với một lĩnh vực cụ thể. Theo đó nên các dự báo doanh số cho ta biết có bao nhiêu sản phẩm có khả năng bán được trong một khoảng thời gian tương lai trong một thị trường cụ thể ở một mức giá đã được xác định trước.

Dự báo doanh thu của doanh nghiệp chính xác đóng một vai trò rất quan trọng và đây là điều cần thiết cho một doanh nghiệp cho phép nó sản xuất số lượng sản phẩm cần thiết vào đúng thời điểm. Bên cạnh đó, thông qua đó các doanh nghiệp có thể chuẩn bị trước số lượng nguyên liệu thô, thiết bị, nhân công…v.v cần thiết. Một số công ty sản xuất trên cơ sở các đơn đặt hàng từ khách hàng, nhưng nhìn chung, công ty thường sản xuất vật liệu để đón trước làn sóng nhu cầu trong tương lai.

Dự báo thu của doanh nghiệp có nghĩa là các hoạt động ước tính số lượng và theo các loại và chất lượng công việc trong tương lai, ví dụ cụ thể như bán hàng và đối với bất kỳ doanh nghiệp về sản xuất nào, việc đánh giá các xu hướng thị trường một cách đầy đủ là rất cần thiết. Một cam kết về phía bộ phận bán hàng và kế hoạch tương lai của toàn bộ bộ phận sản xuất phụ thuộc vào dự báo này.

Như vậy ban điều hành cho một công ty cần thực hiện các hoạt động để chuẩn bị dự báo  thị phần của doanh nghiệp có thể có được trên thị trường trong giai đoạn dự báo. Hay chúng ta có thể hiểu dự báo doanh thu của doanh nghiệp là ước tính tiềm năng bán hàng của công ty trong tương lai mà doanh nghiệp có thể và mong muốn đạt được. Tất cả các kế hoạch được dựa trên các dự báo doanh thu của doanh nghiệp. Dự báo thu của doanh nghiệp này giúp cho ban điều hành xác định doanh thu dự kiến, doanh nghiệp cần sản xuất bao nhiêu với bao nhiêu nhân sự, máy móc và tiền bạc.

Như vậy chúng ta có thể đưa ra định nghĩa về dự báo doanh thu của doanh nghiệp là việc thực hiện ước tính loại, số lượng và chất lượng bán hàng trong tương lai. Theo đó bộ phận bán hàng được quyết định trên cơ sở dự báo này và những dự báo này cũng giúp ích trong việc lập kế hoạch phát triển các mặt hàng mũi nhọn trong tương lai. Dự báo doanh thu của doanh nghiệp tạo cơ sở cho các mục tiêu sản xuất.

Như thông tin chúng tôi cung cấp thì nếu theo dự báo doanh thu của doanh nghiệp phải chính xác, đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với điều kiện kinh tế. Chính vì thế nên chúng ta có thể nói rằng một bản dự báo doanh số là một sự ước tính về số lượng bán hàng trong một giai đoạn tương lai cụ thể theo một kế hoạch hoặc chương trình marketing được đề xuất. Dự báo doanh thu của doanh nghiệp cũng có thể được định nghĩa là, ước tính doanh số tính theo tiền hoặc đơn vị có thể quy đổi được trong một giai đoạn tương lai cụ thể theo kế hoạch hoặc chương trình marketing được đề xuất và theo một tập hợp giả định về tình hình kinh tế và các tác động của môi trường khác.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc các bạn thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Hotline: 098 225 4812.

Xem thêm: 

Công ty dịch vụ kế toán uy tín tại Tân Uyên Bình Dương

Công ty dịch vụ kế toán tại Bến Cát Bình Dương

Công ty kế toán uy tín tại Thủ Dầu Một Bình Dương