Cách đưa phí phí hợp lý khi không có hoá đơn

Trong quá trình kinh doanh thực tế nhiều doanh nghiệp sẽ phát sinh các khoản chi nhưng không có hoá đơn đỏ, Vậy trong trường hợp này nên xử lý như thế nào? Cách hợp thức hoá các khoản chi phí không có đầy đủ hoá đơn chứng từ ? .. Bài viết này công ty CAF sẽ chia sẻ chi tiết nhất nội dung này đến với các bạn đọc nhé.

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 78/2014/TT-BTC.
  • Luật doanh nghiệp năm 2020.
  • Luật kế toán Việt Nam.
  • Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam.

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn – Cách đưa phí phí hợp lý khi không có hoá đơn

Theo khoản 2.4 điều 4 Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp được phép đưa chi phí mua hàng, dịch vụ không có hóa đơn nếu doanh nghiệp mua hàng hóa trong những trường hợp sau:

– Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

– Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn

– Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

– Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

– Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

– Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).”

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử lập sai

Để đưa chi phí mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn, doanh nghiệp cần có những bộ hồ sơ sau:

– Hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ.

– Chứng từ thanh toán: phiếu chi nếu thanh toán bằng tiền mặt và ủy nhiệm chi nếu thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Doanh nghiệp không bắt buộc thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng đối với đơn hàng trên 20 triệu đồng.

– Biên bản bàn giao hàng hóa.

– Bảng kê mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn mẫu 01/TNDN (ban hành kèm theo thông tư 78/2014/TT-BTC). Người ký trên bảng kê là người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm tính chính xác, trung thực của bảng kê mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn trước pháp luật.

– Chứng minh nhân dân photo của người cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

>>> Xem thêm: Cách xử lý các khoản chi không hóa đơn

Lưu ý

Giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn cao hơn giá thị trường của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường tại thời điểm doanh nghiệp lập bảng kê thì cơ quan thuế sẽ sử dụng giá thị trường của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tư để xác định chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chi phí thuê tài sản – Cách đưa phí phí hợp lý khi không có hoá đơn

Để chi phí thuê tài sản không có hóa đơn có thể hạch toán vào chi phí được trừ khi xác đinh thu nhập tính thuế của doanh nghiệp cần có những hồ sơ sau:

Nếu tổng thu nhập từ việc cho thuê tài sản của cá nhân dưới 100 triệu/năm:

+ Hợp đồng thuê tài sản

+ Chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản (không bắt buộc thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng đối với khoản chi trên 20 triệu)

Nếu tổng thu nhập từ việc cho thuê tài sản của cá nhân từ 100 triệu/năm trở lên:

Để doanh nghiệp đưa chi phí thuê tài sản vào chi phí xác định thu nhập tính thuế, hộ kinh doanh, cá nhân phải kê khai và nôp thuế (hoặc doanh nghiệp nộp thuế thay). Những hồ sơ cần có là:

+ Hợp đồng thuê tài sản.

+ Chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản (không bắt buộc thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng đối với khoản chi trên 20 triệu).

+ Chứng từ nộp thuế của cá nhân.

Lưu ý: Nếu trong hợp đồng thuê tài sản thỏa thuận người đi thuê là người nộp thuế thì doanh nghiệp có thể đưa tiền nộp thuế vào chi chí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

>>> Xem thêm: Làm nhiều công ty tính thuế tncn thế nào

Những điều cần biết về các khoản chi phí quảng cáo trên Facebook, Google,…

Những điều cần biết về các khoản chi phí quảng cáo trên Facebook, Google,…

Những điều cần biết về các khoản chi phí quảng cáo trên Facebook, Google,…

Theo thông tư 103/2014/TT-BTC, để doanh nghiệp có thể đưa chi phí quảng cáo trên Facebook, Google… chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thì doanh nghiệp cần phải kê khai thuế, nộp thuế nhà thầu và hồ sơ chứng từ sau:

+ Hợp đồng cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Google,…

+ Chứng từ thanh toán: ủy nhiệm chi đối doanh nghiệp có thể thanh toán tiền trực tiếp cho Facebook, Google thông qua tài khoản công ty. Nếu công ty ủy quyền cho cá nhân thanh toán tiền thì công ty phải chuyển khoản cho cá nhân chi trả.

+ Giấy nộp tiền thuế.

Chi phí tiền điện, tiền nước có hóa đơn theo tên người cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh – Cách đưa phí phí hợp lý khi không có hoá đơn

Doanh nghiệp có thể đưa tiền điện, nước có hóa đơn không mang tên doanh nghệp vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế, doanh nghiệp cần có những hồ sơ sau: 

+ Hợp đồng thuê nhà (hợp đồng thuê nhà được ký với người ghi trên hóa đơn thanh toán tiền điện, tiền nước. Trong hợp đồng thuê nhà thể hiện tiền điện, tiền nước sẽ do doanh nghiệp chi trả.)

+ Hóa đơn thanh toán tiền điện, nước.

+ Chứng từ thanh toán tiền điện, nước của doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp hạch toán toàn bộ số tiền thanh toán vào chi phí của công ty vì tiền thuế GTGT không được khấu trừ.

>>> Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài

Giới thiệu về công ty kế toán kiểm toán CAF

Sự dày dặn kinh nghiệm: CAF mang đến các dịch vụ trong suốt nhiều năm qua, qua đó tích lũy và cải tiến tốt hơn trong những quy trình dịch vụ, bố trí và sắp xếp công việc hiệu quả, đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Nhanh chóng và chuyên nghiệp: Đội ngũ kiểm toán viên được trải qua các khóa đào tạo bài bản, vì thế chúng tôi hoàn toàn thực hiện một cách chuyên nghiệp nhất, áp dụng quy trình kiểm toán liên kết chặt chẽ đem lại sự nhanh chóng kịp tiến độ đến doanh nghiệp.

Tư vấn chu đáo nhiệt tình: Đến với CAF quý khách được hỗ trợ mọi lúc, đội ngũ tư vấn viên luôn trực máy và giải đáp những thắc mắc của quý doanh nghiệp. Vì thế đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến chúng tôi ngay nhé.

Bảo mật thông tin tuyệt đối: Là đơn vị cung cấp dịch vụ tuân thủ theo các nguyên tắc nghề nghiệp, vì thế quá trình thực hiện chúng tôi cam kết không tiết lộ các thông tin kinh doanh của doanh nghiệp và được cam kết theo hợp đồng dịch vụ rõ ràng.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp thành công!

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline: 098 225 4812.